Từ “chim trong lồng” nghĩ về hôn nhân

Có phải hôn nhân giống như chú chim trong lồng, ở trong thì muốn bay đi, nhưng bay đi được rồi thì lại muốn quay về?

Chồng mình có nuôi 2 con chim cảnh. Một hôm chồng mình đang thay nước cho chúng thì một chú chim nhân cơ hội đã bay đi mất. Chồng mình khi đó rất tiếc vì bị mất 1 con chim quý. Còn mình thì tiếc vì “bay” mất 1 triệu. Nhưng mình nghĩ, thôi coi như đó là giải thoát cho nó vậy. Chim sinh ra là để bay lượn trên bầu trời nhưng vì thú vui của con người mà phải nhốt trong lồng suốt thời gian qua, giờ xem như đã được giải thoát đúng nghĩa rồi.

Vậy mà sau 1 ngày 1 đêm bay đi thì sáng hôm sau chú chim quay về. Chồng mình thấy vậy liền chuẩn bị sẵn thức ăn và nước uống để dụ nó vào lồng. Đúng như dự đoán, chưa đến 5 phút chim đã tự sa lồng. Chồng mình vui lắm, còn mình thì đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên nọ.

Hôn nhân giống như chiếc lồng chim

chim trong lồng và hôn nhân 2

Mình không nói tất cả, mình nói về phần đa mọi người, trong đó có mình. Hôn nhân giống như chiếc lồng và chúng ta chính là những chú chim bé nhỏ. Bước vào chiếc lồng hôn nhân đó, có thể chúng ta muốn, cũng có thể chưa muốn/chưa sẵn sàng nhưng vì một lý do nào đó mà bước vào.

Bước vào rồi, ngột ngạt chắc chắn có. Ở ngoài kia thế giới bao la rộng lớn, ước muốn của chúng ta thì nhiều nhưng vì trách nhiệm với hôn nhân và gia đình mà chúng ta đành phải bỏ lại. Cũng như những chú chim bị nhốt trong một chiếc lồng nhỏ hẹp. Nhìn những chú chim bay tự do, chắc hẳn chú chim bị nhốt cũng thèm lắm cái cảm giác làm chủ như vậy. Con người trong cuộc sống hôn nhân cũng vậy, nhìn những người còn độc thân mà thèm thuồng, ước muốn.

Dẫu rằng ở trong chiếc lồng đó, chim được bảo vệ khá an toàn (ít nhất là hơn nhiều so với những chú chim tự do). Đồng thời, chim được “ăn sung mặc sướng” đủ thứ ngon trên đời mà không cần vất vả tìm kiếm. Cũng giống như cuộc hôn nhân của nhiều người, nhìn vào thì thấy êm đềm và hạnh phúc. Có vợ, có chồng, có con cái, gia đình, có của cải, vật chất,… không thiếu bất cứ thứ gì.

Nhưng…

Con người trong cuộc hôn nhân có-nhiều-lúc muốn bước ra. Họ cảm thấy hôn nhân quá mệt mỏi, quá chán nản, quá kìm hãm,… Cảm giác ấy chỉ những người ở trong “lồng” mới có thể hiểu được.

Giống như mình, rất nhiều lần mình muốn bước ra khỏi cuộc hôn nhân hiện tại. Mình lấy chồng khi còn khá trẻ, vì vậy có nhiều điều mình muốn nhưng chưa thực hiện được. Nhiều lúc mình ước thời gian nếu quay trở lại thì mình sẽ lấy chồng muộn hơn, làm hết những điều mình muốn trước khi bước vào “lồng”. Người ngoài nhìn vào sẽ thấy mình có cuộc sống hôn nhân viên mãn, nhưng chỉ có mình mới biết “hạt sạn” tồn tại bên trong đó là gì. Mình muốn bước ra, mình đã rất nhiều lần muốn bước ra.

Mình nghĩ, chắc là nhiều người cũng sẽ giống như mình, ít nhất hơn 1 lần.

Chim sổ lồng rồi cũng sẽ bay về

chim trong lồng và hôn nhân

Chú chim cảnh của chồng mình sau khi sổ lồng đã bay về sau 1 ngày 1 đêm. Chồng mình nói, chim được nuôi trong lồng đã quen rồi và quên mất bản năng sinh tồn. Nó rất khó để “hòa nhập” với cộng đồng, đồng thời không có kỹ năng tìm kiếm thức ăn hoặc tránh các hiểm nguy đang rình rập.

Còn mình thì nghĩ, có lẽ nó đã quá quen thuộc với cái lồng và cuộc sống ở trong lồng. Nó không thể nào sống tốt nếu thiếu cái lồng ấy.

Và hôn nhân cũng như vậy, 10 người bước ra thì sẽ có bao nhiêu người hối hận? Trừ trường hợp hôn nhân đó quá thậm tệ chứ không đơn giản chỉ dừng lại ở hai chữ gò bó. Cái giá của sự tự do chính là cô đơn. Cô đơn với người bình thường vốn đã đáng sợ, thì cô đơn đối với những người đã-từng hạnh phúc với gia đình sẽ còn đáng sợ như thế nào nữa?

Ví dụ như mình, mình không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình sẽ ra sao khi mất gia đình này. Làm sao có thể quên đi thói quen được chăm sóc, được bảo vệ, chở che? Làm sao có thể sống thiếu các con nếu như sau ly hôn con sẽ ở với bố hoặc mỗi người nuôi 1 người?

Hôn nhân này ngột ngạt có, khó chịu có và kìm hãm những ước muốn của mình là có thật. Nhưng nếu được trả tự do giống như chú chim được sổ lồng thì mình cũng tự nguyện quay trở về có lẽ chưa đến 1 ngày 1 đêm.

Dĩ nhiên không phải chú chim nào khi đã bay đi cũng đều trở về, và cũng không phải cặp vợ chồng nào sau ly hôn cũng muốn quay trở lại. Nếu như ở trong một cái lồng quá chật chội, thiếu thốn, không được chăm sóc thì chim khi bay đi có lẽ sẽ không về. Cũng như con người trong hôn nhân quá đau khổ, chịu nhiều tổn thương thì ly hôn đối với họ chính là sự giải thoát.

Chú chim cảnh của chồng mình đã sớm quay trở về lồng có lẽ vì chủ nhân quá tốt với nó. Cũng như mình (mình chỉ nói bản thân mình thôi) cũng sẽ chọn quay trở về bởi hôn nhân của mình hiện tại về cơ bản đang rất ấm áp và trọn vẹn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *