Cái tên & nỗi khổ cả một đời

Bạn có tự hào về cái tên mà cha mẹ đặt cho không? Mình thì không. Đã hơn một lần mình nói với mẹ “Sao có biết bao nhiêu tên đẹp, mẹ lại chọn tên này cho con?”. Mẹ chống chế nói rằng “Tên đẹp mà”, nhưng nếu bạn nghe đến họ và tên của mình thì bạn sẽ biết mẹ mình chỉ đang an ủi mình mà thôi.

Tên một đằng, giới tính một nẻo

Nếu đọc qua bài Tất tần tật về mình rồi thì chắc bạn cũng biết mình tên gì rồi đúng không? Mình tên là Hải (Trần Thị Hải). Nếu không nhìn thấy mình hoặc không nghe giọng nói, 100% mọi người sẽ nghĩ mình là con trai. Mình biết mà, bởi vì khi mình nghe tên Hải của người khác, mình cũng sẽ nghĩ ngay tới giới tính của họ là nam.

Khi đăng ký mua hàng online, Grab, Go Viet… hay bất cứ các kênh nào mà chỉ cần để lại tên, số điện thoại và địa chỉ mà không cần để hình ảnh thì kịch bản diễn ra luôn luôn là:

“Alo anh Hải phải không ạ?”

Nghe có đau lòng không cơ chứ?

Tên gọi

Thực ra ngày xưa (từ năm lớp 12 trở lại) mình không hề biết tên của mình xấu, bởi vì ngoài mình ai cũng tên như vậy. Mình chỉ ý thức được điều này khi mình đi học đại học, mình tiếp xúc được với hàng loạt các tên mỹ miều khác. Nào là Chi, Mai, Lan, Phượng, Ý, Dung, Trúc, Quỳnh… Chỉ cần nghe tên thôi là biết ngay đó là con gái rồi, đâu như mình…

Cái tên này không chỉ khiến bản thân mình cảm thấy xấu hổ, mà ngay cả người yêu của mình cũng cảm thấy xấu hổ giùm. Một anh nói “Ủa con gái sao đặt tên con trai dị?”. Còn một anh (là anh chồng mình hiện tại) lúc mới quen lưu tên mình vào danh bạ là “Hải Anh”. Mình không hỏi lý do vì mình thừa biết anh lưu tên như vậy để trông mình giống con gái hơn.

Cho đến tận bây giờ chồng mình vẫn thường chọc mình về cái tên. Anh còn nói “sau này con đi học cô giáo đọc tên phụ huynh là Trần Thị Hải chắc con xấu hổ đến chết”. Mình biết anh chỉ chọc thôi nhưng nghe mình cảm thấy buồn nhiều lắm (vì mặc cảm sẵn rồi mà).

Đặt tên như thế nào đẹp, ý nghĩa?

Những người đang sở hữu một cái tên đẹp (hoặc bình thường – không đẹp, không xấu) thì sẽ không thể nào hiểu được nỗi khổ của người đang mang cái tên xấu. Họ sẽ cho rằng mình đang làm quá mọi chuyện lên, chỉ là tên gọi thôi mà?! Chỉ khi nào họ cũng có một cái tên xấu gắn bó cả một cuộc đời thì họ mới hiểu được những nỗi khổ đằng sau cái tên đó.

Mình viết bài viết này với hi vọng chúng ta – những người làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà sau này khi đặt tên cho con, cho cháu thì nên đặt những cái tên có thể không đẹp nhưng đừng xấu.

Vậy nên đặt tên như thế nào?

  • Tên đặt nên có ý nghĩa: chỉ cần tra Google bạn sẽ biết được hàng loạt cái tên với những ý nghĩa cực kỳ hay;
  • Tên phù hợp với giới tính: đừng như cha mẹ mình đặt tên Hải cho đứa con gái duy nhất của họ nha!;
  • Tên ngắn gọn, đơn giản: một cái tên ý nghĩa nhưng dài hơn 5 từ thì không còn là cái tên đẹp nữa. Nên đặt cả họ và tên trong khoảng 3 – 4 từ là được;
  • Tên đặt phải hài hòa: với âm thanh (dễ nghe, rõ ràng, không gây nhầm lẫn) và ý nghĩa (không thô tục, phải trong sáng);
  • Không đặt trùng tên với người trong họ: mình là Trần Thị Hải, còn anh con bác của mình tên là Trần Văn Hải, hỏi có buồn không cơ chứ? Mỗi lần anh em gặp mặt mà người khác gọi “Hải ơi” là thật sự bối rối không biết đang gọi ai luôn.

Năm nay mình 29 tuổi. Cái tên không còn khiến mình xấu hổ như những năm tháng tuổi trẻ mong manh, dễ vỡ nữa. Bởi vì thứ nhất là chai lì (nghe chê nhiều thành ra quen); thứ hai là do quá nhiều thứ phải bận tâm, chuyện cái tên chỉ là một chuyện rất nhỏ trong số các bộn bề khác. Nhưng để nói tự hào, hãnh diện như các bạn có tên đẹp khác vẫn thường nói là vì đó là tên cha mẹ cho thì mình KHÔNG.

Mình của những ngày rảnh rỗi vẫn thường ước giá như cha mẹ mình đặt cho mình một cái tên nghe có vẻ nữ tính hơn thì tốt biết mấy. Thay vì Hải thì tên Hiền, tên Hà, tên Hằng… có phải dễ nghe hơn không? Hoặc tên Hải cũng được nhưng nếu được thêm tên lót là Thanh Hải, Thu Hải, Bích Hải… có phải nghe nữ tính hơn không? Nhưng ước vẫn mãi là ước, cái tên này sẽ gắn bó và đi theo mình đến hết cuộc đời này.

2 Replies to “Cái tên & nỗi khổ cả một đời

  1. Trước khi lên đại học ai hỏi chắc cũng chả ấn tượng với tên Hải là nam hay nữ, nhưng sau khi ở chung thì mặc định Hải là bạn nữ của mình, chứ mình không có bạn nam nào tên Hải cả.
    *chắc tên Yến nam tính lắm nên bạn Hải chỉ liệt kê tên mấy bạn nữ khác cùng phòng thôi ha

    1. Tên Yến quá đẹp, mình không dám nhắc (vì càng khiến tên mình xấu thêm) mà chỉ lặng lẽ dùng nó làm tên lót cho con gái của mình (Yến Linh).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *