Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách, bạn đã biết?

Mình không hề biết đến việc phải chọn nước giặt cho máy giặt phù hợp cho đến một ngày mình đặt mua nước giặt thì mới được người bán “thông não”. Mình nghĩ chắc cũng sẽ có nhiều người như mình, nên hi vọng bài viết này giúp cho mọi người hiểu rõ về: Loại nước giặt phù hợp với máy giặt, cách chọn nước giặt cho từng loại máy (cửa ngang, cửa trên),…

Mình & những suy nghĩ sai lầm về nước giặt

Những ngày ở nhà chống dịch, mình có thói quen đặt mua hàng online thay vì phải đi chọn mua như trước kia. Cũng nhờ vậy mình đã biết được một điều mà trước giờ mình và cả nhà mình đều phạm sai lầm, đó là chọn mua loại bột giặt nhiều bọt.

Thường thì nhà mình dùng nước giặt OMO và cảm thấy hài lòng vì OMO nhiều bọt, tạo cảm giác giặt đồ sạch sẽ. Nhưng đợt rồi khi mua OMO thì hết hàng nên mình đành mua Ariel về dùng thử. Cả nhà mình đều thất vọng vì Ariel cực kỳ ít bọt. Mình đã nghĩ có lẽ đây là lần đầu cũng là lần cuối mình dùng nước giặt của hiệu này. Ấy vậy mà…

Lần mua nước giặt tiếp theo, mình đã nhấn mạnh với người bán rằng mình mua nước giặt OMO. Thật tình cờ vì chị bán hàng nhắn lại hỏi máy giặt nhà mình là cửa ngang hay cửa trên. Mình nghĩ trong đầu “sao hỏi câu không liên quan gì thể nhỉ”, nhưng vẫn trả lời là cửa ngang. Xong chị mới bảo rằng cửa ngang nên dùng Ariel, ít bọt để bảo vệ máy.

Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách 1

Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách 2

Ô, bây giờ mình mới biết đến điều này. Không tin lắm nên mình đã lên mạng để tìm hiểu, và kết quả đúng là:

 • Nước giặt cho máy giặt cửa trên khác với nước giặt dành cho máy giặt cửa ngang.
 • Nước giặt ít bọt giúp bảo vệ máy tốt hơn.

Cách chọn nước giặt cho từng loại máy giặt

– Đối với máy giặt cửa trên

Máy giặt cửa trên là loại máy giặt “dễ tính” khi có thể hòa hợp với nhiều loại nước giặt khác nhau. Bạn có thể dùng loại ít bọt hoặc nhiều bọt cũng được miễn là cho vừa đủ. Bạn dùng OMO, Ariel hay bất cứ loại nước giặt nào cũng được mà không cần phải lo lắng về sự phù hợp với máy. Lý do là lồng máy giặt nằm cách xa các bộ phận nằm bên trong máy nên bạn không cần phải lo lắng đến việc thấm xà phòng và làm hư các thiết bị.

Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách 3

Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa bạn cho nước giặt vào máy giặt vô tội vạ. Bạn vẫn cần phải lưu ý đến lưu lượng nước giặt được cho vào máy giặt mà mình sẽ chia sẻ ở phần 3 của bài viết.

– Đối với máy giặt cửa trước

So với máy giặt cửa trên thì máy giặt cửa ngang “khó tính” hơn hẳn khi đòi hỏi phải sử dụng loại nước giặt chuyên dụng dành cho nó. Đó là các loại nước giặt không có quá nhiều bọt nhưng vẫn phải đảm bảo khả năng làm sạch hiệu quả.

Tại sao máy giặt cửa ngang không nên sử dụng loại nước giặt nhiều bọt bạn biết không? Là vì lồng giặt của máy nằm rất gần các bộ phận của máy nên nước xà phòng có thể gây tắc ống lọc và ống xả, đồng thời tác động đến bộ phận máy móc khiến máy nhanh hư hơn. Ngoài ra, máy giặt lồng ngang chỉ sử dụng 25% lượng nước so với máy giặt lồng trên, nếu bạn sử dụng loại xà phòng nhiều bọt thì khả năng làm sạch của máy giặt lồng ngang sẽ thấp hơn.

Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách 4

Các loại nước giặt phù hợp với máy cửa ngang bạn nên chọn đó là:

 • Nước giặt OMO Matic loại Bền đẹp cho máy cửa ngang
 • Nước giặt Ariel các loại
 • Nước giặt Tide Original
 • Nước giặt Aba Matic
 • Nước giặt Attack
 • Nước giặt Dnee cho em bé

Cách sử dụng nước giặt cho máy giặt đúng cách

– Không nên đổ trực tiếp nước giặt lên quần áo

Trước đây khi mới ra trường, mình ở chung với 2 bé sinh viên, lúc đó tụi mình có 1 cái máy giặt cửa trên nhưng không có chỗ để đựng nước giặt như bây giờ. Hồi đó tụi mình sử dụng bột giặt chứ không phải nước giặt. Mỗi lần giặt đồ là rắc bột giặt trực tiếp lên đồ. Kết quả là khi phơi đồ nhìn thấy hạt xà phòng còn dính trên đồ rất nhiều, nhất là những hôm giặt nhiều đồ. Sau đó rút kinh nghiệm, mình đã hòa tan xà phòng trong thau rồi mới đổ vào máy giặt thì đỡ bị hơn.

Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách 5

Ngày nay, máy giặt hầu hết đều đã có chỗ để xà phòng, đồng thời người dùng đa số chuyển sang dùng nước giặt thay cho bột giặt, tuy nhiên nhiều người vẫn có thói quen cho xà phòng trực tiếp lên đồ vì nghĩ rằng cách này sẽ giúp quần áo sạch hơn. Tuy nhiên điều này không đúng, bạn nên cho xà phòng vào khay đựng xà phòng nếu máy có, hoặc trường hợp không có khay thì phải hòa tan bột giặt, hoặc sử dụng nước giặt thì sẽ tốt hơn.

– Sử dụng một lượng nước giặt vừa phải

Mình đã từng có suy nghĩ rằng cho nhiều xà phòng thì đồ sẽ sạch sẽ hơn. Và thế là mỗi khi giặt máy mình cho thật nhiều xà phòng vào. Kết quả là khi giặt, bọt xà phòng lan ra ngoài máy rất mất vệ sinh. Sau này tìm hiểu mới biết đó là một việc làm vừa gây tốn kém lại vừa làm hư các mạch điện tử, làm gỉ sét các bộ phận khác của máy.

Vậy cho nước giặt bao nhiêu là đủ? Các chuyên gia đã nghiên cứu và tính toán ra liều lượng nước giặt cho máy giặt như sau:

Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách 6

Lưu ý: Nếu khối lượng quần áo nhiều hoặc quần áo quá bẩn thì có thể tăng lượng nước giặt lên, và ngược lại. Tuy nhiên khi tăng không được vượt quá 400ml.

– Giặt vừa đủ khối lượng nhà sản xuất cho phép

Trước đây khi mới mua máy giặt mình rất siêng giặt đồ. Cách 1 ngày dù không biết đồ nhiều hay ít mình cũng mang đi giặt. Chồng mình thấy vậy mới nói là “máy giặt tốn điện lắm nha em, suốt ngày giặt như vậy tiền điện không chịu nổi đâu”. Mình tự ái với câu nói đó, nên mình gom đồ một tuần giặt một lần cho bõ ghét. Và rồi máy giặt đầy ứ, mình cố nhét cho bằng được, kết quả giặt xong đồ không được giặt sạch, vẫn còn mùi hôi. Thậm chí một số đồ còn bị trồi lên bên trên do quá tải (lúc đó mình đang dùng máy cửa trên).

Sau này mình rút kinh nghiệm, không giặt quá nhiều nhưng cũng không giặt quá ít. Giặt nhiều thì máy nhanh hư, đồ không sạch; còn giặt ít thì tốn điện, tốn nước, tốn bột giặt và giảm độ bền của máy (vì máy hoạt động quá nhiều lần).

Nhưng như thế nào gọi là nhiều, như thế nào gọi là ít và như thế nào được gọi là phù hợp?

Bạn để ý thì thấy hầu hết các máy giặt đều ghi rõ khối lượng giặt, nghĩa là tổng số khối lượng đồ giặt tối đa mà máy giặt có thể giặt trong một lần giặt.

Ví dụ: Máy giặt có khối lượng giặt là 8kg thì có nghĩa là bạn chỉ được giặt tối đa 8kg cho mỗi lần giặt.

Tuy nhiên để nâng cao hiệu quả giặt giũ và tăng tuổi thọ cho máy thì bạn chỉ nên cho 70 – 80% khối lượng giặt được ghi trên máy. Ví dụ khối lượng giặt là 8kg thì bạn chỉ nên cho vào 6 – 7kg đồ mà thôi.

Giải đáp một số thắc mắc về nước giặt và máy giặt

– Nên sử dụng bột giặt hay nước giặt khi giặt máy?

Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách 7

Để có câu trả lời chính xác nhất, chúng ta sẽ so sánh giữa bột giặt và nước giặt theo các tiêu chí sau:

 • Về khả năng hòa tan: Nước giặt hòa tan tốt hơn, có thể đổ trực tiếp lên quần áo, còn bột giặt thì phải hòa tan trong nước trước khi giặt. Nếu giặt máy, bột giặt thường sót lại cặn dính trên máy hoặc trên quần áo.
 • Về khả năng giặt, tẩy: Bột giặt chứa chất tẩy mạnh hơn so với nước giặt, và đồng thời cũng dễ làm quần áo phai màu hơn so với nước giặt.
 • Về khả năng tiết kiệm nước: Bột giặt thường nhiều bọt hơn so với nước giặt, vì vậy sử dụng bột giặt cho máy giặt thì thời gian giặt, xả lâu hơn, từ đó sử dụng nước nhiều hơn. Thông thường, nếu sử dụng bột giặt thì phải xả 2 – 3 lần nước mới sạch bọt nhưng nếu dùng nước giặt thì chỉ cần 1 – 2 lần là sạch.
 • Về khả năng tiết kiệm chi phí: Bột giặt rẻ hơn so với nước giặt, nhưng nếu tính trên số lần giặt thì nước giặt tiết kiệm hơn. Cụ thể, giá bột giặt trung bình hiện nay là 40.000 đồng/kg nhưng 2 muỗng chỉ bằng 60g, giặt được 333 chiếc, tính ra mất 120 đồng/chiếc; trong khi đó nước giặt giá cao hơn, 56.000 đồng/lít nhưng 1 nắp được 35ml, giặt được 571 chiếc, tính ra tốn có 98.000 đồng/chiếc.

Vậy nên sử dụng bột giặt hay nước giặt? Mình tin rằng tự bạn cũng đã có câu trả lời cho mình rồi. Tuy nhiên mình khuyên rằng: Nếu bạn cần giặt tay hoặc giặt quần áo dính nhiều bùn đất và các vết bẩn cứng đầu thì vẫn nên sử dụng bột giặt hơn.

– Nước giặt nhiều bọt hay ít bọt tốt hơn?

Có thể bạn chưa biết và mình thì mới biết đây thôi, rằng xu hướng hiện nay là sử dụng các sản phẩm nước giặt ít bọt. Các bác sĩ da liễu cũng khuyên rằng không nên sử dụng nước giặt có quá nhiều bọt, lý do là: Trong các sản phẩm tẩy rửa nhiều bọt thường chứa nhiều chất xút (bazo), những chất tạo bọt SLS (Sodium Lauryl Sulfate), SLES(Sodium Laureth Sulfate), DEA (diethanolamine), MEA (monoethanolamine), TEA (triethanolamine)… Đây đều là những chất gây tổn hại cho da, đã bị cấm sử dụng nhiều ở các nước trên thế giới.

Như vậy nếu nói đến tốt cho sức khỏe thì sản phẩm giặt tẩy ít bọt rõ ràng tốt hơn so với sản phẩm giặt tẩy nhiều bọt. Ngoài ra, sản phẩm ít bọt còn được chứng minh có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với sản phẩm nhiều bọt ở các khía cạnh sau:

 • Làm giảm ma sát và va đập trong quá trình giặt, giúp giặt hiệu quả hơn;
 • Tránh được tình trạng bọt trào ra ngoài gây hư hỏng máy;
 • Không tốn quá nhiều nước và nhiều thời gian mới xả sạch hết bọt;
 • Không gây ô nhiễm môi trường.

Chọn nước giặt cho máy giặt đúng cách 8

– Có phải nước giặt nhiều bọt thì sạch hơn?

Ở trên đã chứng minh được nước giặt ít bọt tốt hơn so với nước giặt nhiều bọt, nhưng tốt thì có hiệu quả làm sạch hay không? Để trả lời được câu hỏi này bạn cần biết về thành phần có trong nước giặt và cơ chế hoạt động của chúng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, các sản phẩm giặt rửa dù nhiều bọt hay ít bọt thì đều có 1 thành phần quan trọng chính là chất diện hoạt. Chất này có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt giữa 2 pha nước và dầu, đồng thời tăng cường khả năng tạo bọt và duy trì độ bền.

Cơ chế làm sạch của chúng đều như nhau, đó là: làm giảm đi lực căng bề mặt của nước, từ đó làm ướt, phân tán và nhũ hóa chất bẩn, tăng độ hòa tan chất bẩn vào nước.

Vì vậy có thể khẳng định rằng: Sản phẩm được làm sạch không liên quan gì đến chất tẩy rửa ít bọt hay nhiều bọt.

Mặc dù nước giặt nhiều bọt tạo cảm giác cho chúng ta cảm thấy sản phẩm được giặt sạch hơn, tuy nhiên đó chỉ là cảm giác “giả”. Sự thật thì như đã chứng minh ở trên, khả năng làm sạch của nước giặt tẩy phụ thuộc vào thành phần và cơ chế hoạt động của chúng, không hề liên quan đến khả năng tạo bọt.

Tổng kết

Từ ngày biết được sự thật về nước giặt và cách chọn nước giặt cho máy giặt thì mình dường như đã được “khai sáng” toàn bộ. Mình đã loại bỏ được suy nghĩ rằng nước/bột giặt (hoặc chất tẩy rửa nói chung) loại nhiều bọt là tốt, mình cũng đã biết cách lựa chọn loại nước giặt tốt cho máy giặt, đồng thời không nhăn nhó, khó chịu khi giặt nước giặt ít bọt nữa. Mình hi vọng rằng những thông tin mình chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn hiểu đúng về nước giặt và biết cách sử dụng nước giặt cho máy giặt đúng cách. Nếu bạn có thêm thông tin gì hay ho về vấn đề này, hãy góp ý với mình để cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *