Review que cấy tránh thai Implanon (từ những trải nghiệm thực tế)

Mình đã cấy que tránh thai Implanon được 2 năm 9 tháng. Những trải nghiệm thực tế của mình sẽ giúp bạn hiểu được về que tránh thai Implanon có tốt không, có nên sử dụng hay không.

Khi cần tư vấn về các biện pháp tránh thai, bạn nên hỏi các bác sĩ chuyên môn hoặc hỏi những người đã có kinh nghiệm (như mình chẳng hạn). Nếu bạn cần tư vấn về biện pháp tránh thai tốt nhất và phù hợp nhất thì bạn nên đi khám và hỏi bác sĩ. Còn nếu bạn muốn hỏi về biện pháp tránh thai cụ thể, ví dụ như cấy que Implanon thì có thể hỏi mình. Tuy nhiên bạn chỉ nên xem đây là nguồn tham khảo chứ không phải là lời khuyên áp dụng cho mỗi đối tượng. Bởi vì mỗi người một thể trạng khác nhau, trải nghiệm sau khi sử dụng cũng hoàn toàn khác nhau.

Dưới đây là tất tần tật các trải nghiệm của mình về que cấy tránh thai Implanon.

Tại sao mình sử dụng que tránh thai Implanon mà không phải biện pháp khác?

Đây là một câu chuyện khá dài, bạn hãy chịu khó đọc nhé!

Sau khi sinh đứa thứ nhất, mình không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Đó là lý do mình đã mang thai lần thứ 2 khi đứa thứ nhất chỉ mới được vài tháng tuổi. Bạn hãy đọc bài Có nên đẻ dày không? Lời khuyên của người trong cuộc để hiểu hơn về cái sự đẻ dày của mình.

Sau khi sinh đứa thứ hai xong, tự nhận thấy mình là một người khá “mắn đẻ” nên khi bé được khoảng 8 tháng, mình đã đến bệnh viện để tránh thai. Trước khi đi mình chưa hề tìm hiểu trước xem có những biện pháp tránh thai nào, biện pháp nào phù hợp,… Mình cũng chưa từng biết đến có cách tránh thai bằng que cấy. Lúc đi, trong đầu mình nghĩ rằng mình sẽ đặt vòng bởi vì mình thấy đó là biện pháp nhiều người sử dụng nhất.

Mình chọn Bệnh viện phụ sản Mê Kông để thực hiện biện pháp tránh thai. Lý do đơn giản là vì nó gần nhà mình thế thôi. Đến nơi, mình được thăm khám và trải qua khâu tư vấn. Bác sĩ khám cho mình cho biết mình đẻ mổ nên không hợp để đặt vòng. Bác sĩ khuyên mình nên sử dụng que cấy tránh thai.

cấy que tránh thai Implanon 1
Có nhiều phương pháp tránh thai nhưng mình chọn cấy que Implanon

Mình là một người rất dễ bị tác động. Chỉ cần bác sĩ nói sao thì mình sẽ nghe vậy mà không cần suy nghĩ. Mặc dù sau đó nhiều người nói với mình rằng mình bị bác sĩ dụ vì chi phí cấy que tránh thai đắt hơn so với đặt vòng nên bác sĩ mới hướng mình qua đó. Nhưng mình vẫn tin bác sĩ hơn, tìn rằng bác sĩ đã tư vấn cho mình về phương pháp tốt và phù hợp với mình nhất.

Vậy là mình quyết định đặt que tránh thai Implanon.

À trước đó mình không hề biết loại que cấy tránh thai mình đặt là Implanon. Chỉ sau này đặt xong về nhà tìm hiểu thì mới biết có 3 loại que cấy tránh thai, đó là:

 • Norplant : 6 que, tác dụng trong 5-7 năm
 • Jadelle, Sinoplant : 2 que, tác dụng trong 5 năm
 • Implanon : 1 que, tác dụng trong 3 năm.

Mình dựa vào số năm để “đoán” loại que tránh thai mình đang sử dụng – là Implanon.

Que tránh thai Implanon hoạt động như thế nào, có hiệu quả không?

Tìm hiểu trên sách báo mình biết, que tránh thai là các ống nhỏ làm bằng chất dẻo – chất chứa thuốc tránh thai được làm từ nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel. Chất này có tác dụng:

 • Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng đi vào buồng tử cung;
 • Ngăn cản quá trình rụng trứng.

Sau 24 tiếng cấy que thì que sẽ phát huy tác dụng. Tùy vào từng loại que tránh thai mà hiệu quả của nó kéo dài từ 3 – 7 năm. Đối với loại que Implanon mình sử dụng thì que có tác dụng trong vòng 3 năm.

cấy que tránh thai Implanon 2
Que tránh thai Implanon có tác dụng trong vòng 3 năm

Các nghiên cứu đã chứng minh, que tránh thai nói chung là biện pháp tránh thai rất đáng tin cậy với hiệu quả lên đến 99%. Chỉ một lần cấy duy nhất nhưng hiệu quả kéo dài từ 3 – 7 năm tùy loại. Đối với mình thì sau khi sử dụng que tránh thai Implanon, mình đã không hề mang thai lại kể từ ngày đó.

Đánh giá ưu – nhược điểm của que tránh thai loại Implanon

Ưu điểm:

 • Tránh thai gần như tuyệt đối: 99,95% người sử dụng sẽ không mang thai khi đang sử dụng Implanon. Phương pháp này gần giống với triệt sản, tuy nhiên triệt sản thì không thể mang thai lại được, nhưng Implanon có thể mang thai lại sau khi lấy que cấy ra.
 • Chỉ cấy một lần duy nhất: Chỉ 1 lần cấy nhưng hiệu quả lên đến 3 năm, đó là điều mình ưng ý nhất đối với que Implanon. Nhất là với người hay quên như mình thì uống thuốc hay dùng bao cao su là phương pháp không phù hợp.
 • Khả năng có thai lại dễ dàng: Điều này mình chưa trải nghiệm nhưng qua tìm hiểu và được bác sĩ tư vấn thì biết: có thể lấy que bất cứ khi nào, sau khi lấy que ra khả năng mang thai lại nhanh chóng và dễ dàng.
 • Mất kinh: Mình không biết đây là ưu hay nhược điểm nữa. Tạm thời mình để nó ở đây và phân tích phần ưu điểm trước nha. Sau khi cấy que xong, mình mất kinh hoàn toàn. Thỉnh thoảng (vài tháng) có nhưng chỉ ra một ít ở đáy quần, không cần dùng đến băng vệ sinh. Trước đây mỗi lần đến kinh nguyệt mình cảm thấy rất mệt mỏi, đau bụng; nhưng kể từ khi cấy que thì những điều đó đã không còn, một cảm giác phải nói là khỏe re và cực kỳ tiết kiệm (tiết kiệm băng vệ sinh hàng tháng).

Nhược điểm:

 • Mất kinh: Mặc dù mất kinh có các ưu điểm nói trên nhưng đúng là cuộc đời bất cứ điều gì cũng có 2 mặt. Nhiều người nói với mình “Không có kinh sao gọi là phụ nữ”, điều này khiến mình lo lắng vô cùng. Nhưng sau khi tìm hiểu thì biết được không có kinh cũng có lợi cho sức khỏe, ví dụ như ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt thường thấy.
 • Nóng trong người: Không biết là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay sự thật nhưng kể từ khi cấy que, mình bị nhiệt miệng triền miên. Trước đây mình cũng từng bị nhiệt nhưng tần suất và mức độ không kinh khủng như bây giờ. Đó là lý do sau khoảng 2 năm đặt que, dù chưa tới hạn tháo que nhưng mình đã đến bệnh viện yêu cầu tháo. Khi được hỏi nguyên nhân tại sao tháo sớm, mình nói là kể từ khi đặt que mình bị nhiệt miệng nhiều hơn. Bác sĩ tại đó đã phủ nhận điều này, nói rằng đặt que và nhiệt miệng là 2 vấn đề không liên quan đến nhau. Mình không tin nên đến bệnh viện da liễu khám, tại đây bác sĩ da liễu cũng đưa ra câu trả lời tương tự. Và vậy là mình quyết định không tháo nữa, nhưng mình vẫn không thể hiểu được tại sao mình lại bị nhiệt miệng thường xuyên sau khi cấy que. Mình đang chờ đến ngày tháo que để xem liệu mình có còn bị nhiệt miệng nhiều như bây giờ hay không.
 • Giảm ham muốn: Mình chỉ mới có 29 tuổi thôi nhưng giống như người mãn kinh rồi. Mình không còn ham muốn và cảm thấy mệt mỏi mỗi khi phải “gần” chồng. Mình không biết đây có phải là do tác dụng phụ của que tránh thai hay không, vì là vấn đề tế nhị nên mình không dám hỏi bác sĩ. Tìm hiểu trên mạng thì thấy giảm ham muốn tình dục cũng là một trong những hiện tượng thường thấy sau khi cấy que. Nhưng đọc tâm sự trên các hội nhóm chị em phụ nữ thì không thấy ai nói đến tác dụng phụ này. Lẽ nào chỉ có mình bị thôi sao?

Trên là 3 tác dụng phụ của que tránh thai Implanon đối với mình (tuy nhiên chỉ là ý kiến chủ quan của mình thôi, chứ không phải hiện tượng mà 100% mọi người sẽ gặp phải). Ngoài ra, một số người khác sẽ có các triệu chứng khác như:

 • Tăng cân bất thường
 • Đau đầu
 • Căng tức ngực

Chi phí cấy que tránh thai Implanon có đắt không? Hết bao nhiêu?

Mình cấy que tại Bệnh viện Mê Kông. Chi phí cấy que tránh thai Implanon năm 2019 hình như là 3.000.000 đồng. Mình viết “hình như” bởi vì lâu quá rồi mình không nhớ rõ. Với lại lúc đó mình vừa cấy que vừa khám tầm soát ung thư cổ tử cung, rồi cộng với tiền khám tất cả cũng “hình như” hết 5.000.000 đồng.

Giá mỗi năm mỗi khác, theo như mình tìm hiểu thì giá cấy que tránh thai Implanon tại Bệnh viện Mê Kông năm 2021 đã là 3.500.000 đồng.

Còn về câu hỏi cấy que tránh thai Implanon có đắt không thì với giá nói trên mỗi người sẽ tự đưa ra đánh giá cho riêng mình. Đối với mình, khi mới nghe qua chi phí mình hơi bị bất ngờ bởi vì trước đó mình chỉ định đặt vòng, chi phí hình như dưới 1 triệu. Nhưng đùng một cái bác sĩ tư vấn sang cấy que, chi phí nhảy lên gấp 2, gấp 3 lần nên có phần hơi sửng sốt. Tuy nhiên mình vẫn quyết định đặt dù lúc đó nghĩ “giá đắt thật”.

Nhưng sau gần 3 năm trải nghiệm, mình lại cảm thấy đây là con số quá rẻ để đổi lấy sự “an toàn” trong suốt thời gian dài. Chỉ cần bỏ ra khoảng 3 triệu mà không phải lo lắng về việc có thai bất ngờ hoặc phải dùng thêm bất cứ các biện pháp tránh thai nào. So với uống thuốc hàng ngày hay dùng bao cao su mình cảm thấy khỏe, tiện hơn nhiều. Ngoại trừ một số vấn đề mình đang gặp (mà mình cũng không biết có phải do que tránh thai gây ra hay không) thì mình cảm thấy hài lòng đối với biện pháp và chi phí cấy que tránh thai.

Quy trình cấy và tháo que tránh thai Implanon

Quy trình cấy:

 • Khám tổng quát và bác sĩ tư vấn (để biết bạn có hợp với que tránh thai không, nên cấy loại nào,…);
 • Tiêm thuốc tê dưới da ở phía trong cánh tay không thuận (tay không thuận của mình là tay trái)
 • Sau khi thuốc tê có tác dụng, bác sĩ sẽ cấy que tránh thai ở vùng dưới da cánh tay bằng hỗ trợ cấy vô trùng.
cấy que tránh thai Implanon 3
Que tránh thai Implanon được cấy dưới cánh tay

Nhấn mạnh là cấy ở tay nha. Mình hoàn toàn không biết điều này cho đến khi bác sĩ bảo cấy xong rồi. Mình ngơ ngác hỏi “cấy ở tay là xong rồi hả bác?”. Bác hỏi lại “chứ không thì cấy ở đâu?”. Bạn biết mình nghĩ cấy ở đâu không? Mình tưởng rằng sẽ cấy ở “chỗ ấy” chứ. Sau khi bác sĩ cấy tay xong mình còn tưởng sẽ cấy thêm vào “chỗ ấy” nữa. Đến giờ nghĩ lại vẫn cảm thấy khó hiểu, sao cấy ở tay mà tránh thai ở dưới được nhỉ?

 • Bác sĩ sẽ tư vấn về các biểu hiện bình thường và các trường hợp bất thường cần phải gặp bác sĩ.

Đến đây chắc có nhiều bạn sẽ thắc mắc: Cấy que tránh thai có đau không?

Khi cấy thì không đau, vì đã có thuốc tê rồi mà. Nhưng sau khi cấy xong thì đau nha. Đau ê ẩm, cử động nhẹ cũng đau. Vùng tay cấy bị sưng nhẹ và có vết bầm. Tuy nhiên nỗi đau này hoàn toàn có thể chịu đựng được, so với đau đẻ hay đau mổ sau đẻ thì vết đau này chỉ giống như con kiến đốt mà thôi.

Quy trình tháo:

Mình chưa tháo nên chưa biết quy trình tháo diễn ra như thế nào. Nhưng mình đã từng đến bệnh viện định tháo (nhưng không thành), mình có hỏi bác sĩ về quy trình tháo thì được biết:

 • Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào phần cuối của que cấy tránh thai;
 • Sau đó bác sĩ rạch một vết nhỏ lên da;
 • Que cấy sẽ được đẩy ra thông qua vết rạch này;
 • Bác sĩ băng bó lại vùng phẫu thuật.

Đợi vài tháng nữa mình đi tháo que tránh thai xong thì mình sẽ cập nhật vào đây để bạn biết quy trình chính xác và cảm giác sau khi tháo như thế nào nhé!

Đây là phần nội dung được bổ sung ngày 12/11/2021.

Mình đã tháo que tránh thai vào ngày 2/11/2021, lý do là hết hạn (3 năm). Về quy trình tháo thì chính xác thì chính xác như những gì mình đã nói ở trên. Còn về cảm giác thì sợ và hơi đau. Gọi là hơi đau vì mình đã trải qua nhiều cơn đau kinh khủng hơn cảm giác đau này. Nhưng nói vậy không có nghĩa là không đau nha. Mình vẫn cảm thấy đau và sợ sệt suốt quá trình tháo. Mặc dù đã tiêm thuốc tê nhưng mình vẫn cảm nhận được cơn đau mỗi khi bác sĩ cố gắng đẩy que ra. Quá trình tháo kéo dài khoảng 10 phút, nhưng trước đó làm thủ tục khám thì khá lâu (có lẽ là do đông).

Chi phí tháo que tránh thai: Mình tháo ở Bệnh viện Mê Kông, chi phí tháo là 1.400.000 đồng (năm 2021). Ngoài ra còn phải đóng thêm chi phí khám 200.000 đồng và chi phí test covid-19 200.000 đồng.

tháo que tránh thai
Đây là tay mình sau khi tháo que 1 ngày

Có nên cấy que tránh thai Implanon không? Lời khuyên chân thành của người trong cuộc

Mình đã từng đến bệnh viện để tháo que cấy tránh thai dù chưa tới ngày phải tháo, vậy là bạn biết mức độ hài lòng của mình đối với phương pháp tránh thai này như thế nào rồi đấy (không hài lòng). Và chắc chắn sau khi hết hạn (3 năm) mình đi tháo thì mình sẽ không tiếp tục cấy nó lại. Nhưng điều đó không có nghĩa là mình sẽ không cấy lại lần nữa.

Sau khi tháo xong, mình muốn kiểm tra xem những hiện tượng mình đang gặp phải (nhiệt miệng, nóng tính, chán “yêu”) có phải là do que cấy tránh thai gây ra hay không. Có lẽ mình sẽ ngưng từ 1 – 2 năm để kiểm chứng. Sau thời gian đó, nếu những hiện tượng đó biến mất hoặc giảm bớt thì mình sẽ k đặt que cấy thêm lần nào nữa (vì chứng tỏ nó là nguyên nhân của mọi vấn đề). Nhưng nếu những hiện tượng đó vẫn còn thì chứng tỏ là do mình “đổ thừa” cho nó, vậy thì không có lý do gì để mình từ chối một biện pháp tránh thai tuyệt vời như que cấy.

Ngoại trừ các vấn đề mình đang gặp phải và nghi ngờ do que cấy gây ra thì mình cảm thấy đây là biện pháp tránh thai rất tốt. Mình không dám nói tốt nhất vì mình chưa từng thử đến các phương pháp khác. Nhưng so với việc uống thuốc hay dùng bao cao su thì cấy que rất khỏe, sau khi cấy xong bạn chẳng còn phải lo lắng đến bất cứ điều gì.

Trên là tất tần tật những chia sẻ của mình về que cấy tránh thai Implanon, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về loại que cấy này, đồng thời đưa ra quyết định phù hợp nhất về việc có nên cấy que hay không. Mình sẽ không khuyên bạn cấy hay không cấy, bởi mỗi người một thể trạng khác nhau. Mình chỉ hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *